Loading...
Skip to main content

Giải quyết mâu thuẫn bằng ống tuýp sắt, lĩnh án tù

(20/09/2013 11:35)

Ngày 20/9/2013, Toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử phúc thẩm đối với Dương Văn Tưởng, sinh ngày 02/02/1997; trú tại thôn Mong A, xã Vinh Thái, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế và đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích”.

image

Theo cáo trạng, khoảng 09 giờ, ngày 12/11/2012, Dương Văn Tưởng cùng Phan Thị Thắm (là bạn học cùng lớp 10B3 Trường trung học phổ thông Nguyễn Sinh Cung, huyện Phú Vang) ăn bánh ép ở một quán gần Bưu điện văn hóa xã Vinh Phú, huyện Phú Vang. Tưởng nhìn thấy Bùi Duy Long (sinh ngày 15/01/1997) điều khiển xe mô tô chạy ngang qua. Cho rằng trước đây Long là người đã đánh mình nên Tưởng gọi điện cho Huỳnh Công Kha rủ Kha ra đánh Long để trả thù. Khoảng 10 giờ cùng ngày, khi thấy Long chạy xe qua nên Thắm gọi Long quay lại cùng ngồi chơi, đồng thời Thắm nói với Tưởng và Kha là: Bạn tao, bây đừng đánh nó, Tưởng và Kha đồng ý. Nghe Thắm gọi, Long dừng xe trước quán nói chuyện với Thắm được một lát thì Tưởng, Kha nháy mắt ra hiệu với nhau. Kha đi ra hỏi Long: “Mi có phải Long không?”, Long trả lời: “Phải”, Kha liền dùng tay tát hai tát vào mặt Long, Tưởng cầm ống típ sắt trong quán nước đi ra đánh vào đầu Long một cái, làm Long bị thương ở đầu. Long được người nhà đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, phải phẫu thuật mổ não. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe 50%.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Toà án nhân dân huyện Phú Vang đã xử phạt bị cáo Dương Văn Tưởng 03 năm tù, bị cáo Huỳnh Công Kha 02 năm tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Dương Văn Tưởng và người đại diện hợp pháp của bị cáo là ông Dương Khánh; bị cáo Huỳnh Công Kha và người đại diện hợp pháp của bị cáo là ông Huỳnh Công Khá có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt. Người đại diện hợp pháp của người bị hại là ông Bùi Văn Lục và bà Trương Thị Tươi cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định: Đây là vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, gây hậu quả làm cho người bị hại bị tổn hại sức khỏe với tỉ lệ 50%, để lại di chứng yếu, bị bại nữa người. Hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện tính nguy hiểm cao, dùng hung khí nguy hiểm, côn đồ hung hãn, xem thường sức khỏe, tính mạng của người khác; không những xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của người khác, mà còn tác động xấu đến trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần xử lý là thích đáng để giáo dục và phòng ngừa. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Dương Văn Tưởng 03 năm tù và bị cáo Huỳnh Công Kha 02 năm tù là không nặng, tương xứng tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và đã vai trò từng bị cáo trong vụ án; xem xét, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như đặc điểm nhân thân của các bị cáo. Tại cấp phúc thẩm, không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nào mới nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt của các bị cáo, người đại hợp pháp của bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nguồn: CTTĐT TAND tối cao


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 1908
cdscv