Loading...
Skip to main content

Hội nghị về việc yêu cầu tuyên bố phá sản công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng

(01/07/2022 16:40)

Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị chủ nợ về yêu cầu tuyên bố phá sản Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng

Từng được ví von là “cánh chim đầu đàn” của ngành thép Việt Nam sau giải phóng, với quy mô và công nghệ thuộc loại lớn và hiện đại nhất miền Bắc. Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng (Công ty Gia Sàng), tiền thân là Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng do Cộng hòa Dân chủ Đức giúp đỡ Việt Nam xây dựng, với tổng diện tích mặt bằng hơn 24ha, được đưa vào sản xuất từ năm 1975. Đến ngày 1/1/2007, công ty được chuyển sang cổ phần hóa.

image

Toàn cảnh hội nghị diễn ra tại Toà án ND tỉnh Thái Nguyên

Xong từ khi được cổ phần hóa, kết quả sản xuất kinh doanh ngày một đi xuống, Công ty Gia Sàng đã dừng hoạt động từ năm 2013 cho đến nay, mất khả năng thanh toán đối với những khoản nợ phải trả lên đến 145.881.227.336 đồng. Phía Công ty không còn dây truyền sản xuất, không còn đội ngũ nhân lực, Công ty hiện chỉ còn 12 lao động đang làm việc chủ yếu để giải quyết những tồn đọng trước đây. Tình hình khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh là không thể thực hiện được.

Trước thực trạng đó, đại diện Công đoàn Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên mở thủ tục phá sản và đã được Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết. Mặc dù, trong quá trình giải quyết Tòa án gặp rất nhiều khó khăn do số chủ nợ đông và không rõ địa chỉ, phía Công ty không cung cấp được hồ sơ, tài liệu về báo cáo tài chính…

Ngày 30 tháng 6 năm 2022, Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã mở Hội nghị chủ nợ lần hai theo Thông báo triệu tập số 02/2022/TB-TA ngày 13/6/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên là 37 chủ nợ, tương ứng với số nợ 145.881.227.336đ. Trong đó: Số chủ nợ có bảo đảm là: 02; số chủ nợ không có bảo đảm là: 35, tương ứng với số nợ là 112.122.828.714 đ. Số chủ nợ của khoản nợ không có bảo đảm có mặt là 21 chủ nợ, có 04 chủ nợ không có mặt, nhưng có ý kiến bằng văn bản về việc nhất trí đề nghị Toà án quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty Gia Sàng. Như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 83, Điều 79 của Luật phá sản thì tổng số chủ nợ có mặt là 25, tương ứng với số nợ: 106.907.381.871 đồng, chiếm tỷ lệ 95% tổng số nợ không có bảo đảm, Tổ Thẩm phán xác định đủ điều kiện để tiến hành Hội nghị chủ nợ.

Tại hội nghị chủ nợ, đã tiến hành biểu quyết 18/25 phiếu, tương đương với số tiền là 96.126.521.638đ, chiếm 89.9 % trên tổng số nợ không có bảo đảm nhất trí tán thành, đề nghị Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tuyên bố phá sản đối với Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng. Hội nghị đã ra được nghị quyết và bầu ra Ban đại diện chủ nợ với số lượng là 03 thành viên gồm có Chủ tịch, 01 phó chủ tịch và một thành viên.

Trên cơ sở nghị quyết của hội nghị, Tòa án nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục xem xét và ra quyết định đảm bảo đúng pháp luật. Kết thúc hội nghị đã để lại nhiều tâm trạng, cảm xúc về sự luyến tiếc cho một Công ty đã từng là biểu tượng, niềm tự hào một thời của tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế. Nhưng đó cũng là quy luật khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường, cần phải có những thay đổi, chấm dứt hoạt động của những mô hình sản suất kinh doanh lỗi thời, lạc hậu, tạo điều kiện kích lệ những mô hình mới phù hợp với giai đoạn phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay./.

Nguyễn Ích Yên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 192
cdscv