Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức xét tha tù trước thời hạn có điều kiện và xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán năm 2021

(03/02/2021 14:52)

Trên cơ sở kết quả xếp loại chấp hành án của các phạm nhân và đề nghị của cơ quan Công an, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 19 phạm nhân; xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 1.477 phạm nhân của Trại Tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên và Trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an.

Để nhằm động viên, khuyến khích phạm nhân tích cực rèn luyện, cải tạo tốt và tạo điều kiện cho phạm nhân đủ điều kiện được về đón Tết Tân Sửu cùng gia đình. Đặc biệt, chúc mừng sự thành công rực rỡ của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ngày 03/02,

Tòa án nhân dân tỉnh đã thành lập Hội đồng do đồng chí Bùi Đức Thuận, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng cùng hai Thẩm phán với sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 15 phạm nhân, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 1.432 phạm nhân của Trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an và xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 04 phạm nhân, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 45 phạm nhân của Trại Tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên.

image

Đồng chí Bùi Đức Thuận, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng

phát biểu tại buổi làm việc

Hội đồng xét đã cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành nghiên cứu, rà soát và thảo luận đối với từng trường hợp cụ thể để có quyết định đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhưng cũng đảm bảo tính nhân văn của chính sách pháp luật. Ngoài việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 19 phạm nhân và xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù các mức từ cao là 24 tháng đến thấp là 01 tháng cho 1.460 phạm nhân, Hội đồng còn xét giảm cho 08 phạm nhân có nhiều tiến bộ trong quá trình cải tạo đang có mức án tù chung thân xuống mức án có thời hạn là 30 năm tù.

image

Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt II - năm 2020

Trong tổng số 1.477 phạm nhân đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù lần này, Hội đồng đã xem xét và quyết định giảm hết cho 145 phạm nhân để họ sớm trở về đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình đón xuân Tân Sửu.

Hội đồng không xét đối với 08 phạm nhân (01 phạm nhân do vi phạm Nội quy của Trại giam, 07 phạm nhân đã chấp hành án xong) và không chấp nhận 01 trường hợp đề nghị giảm từ chung thân xuống 30 năm.

Việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đã được các cơ quan Công an, Viện kiểm sát và Tòa án phối hợp chặt chẽ đảm bảo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các phạm nhân. Thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và của Nhà nước cho những người một thời lầm đường lạc lối sớm được về với gia đình, hòa nhập cộng đồng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết thúc phiên họp, đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để làm tốt công tác xét tha tù trước thời hạn có điều kiện và xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tạo điều kiện để cho các phạm nhân yên tâm cải tạo tốt và sớm hoàn lương. Đơn vị giúp việc khẩn trương tham mưu ban hành quyết định để Trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh kịp thời triển khai trao quyết định cho các phạm nhân được trở về đoàn tụ với gia đình./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3054
cdscv