Skip to main content

Hội nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh

(08/10/2021 15:58)

Sáng ngày 08/10/2021, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu Tòa án cấp huyện thuộc tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Đức Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư ban cán sự đảng, Bí thư đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh. Cụ thể, Tòa án hai cấp trong tỉnh đã giải quyết 6.086 vụ án các loại trong tổng số 6.591 vụ án đã thụ lý, đạt 92%; số vụ án còn lại hầu hết mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị sửa do nguyên nhân chủ quan là 24 vụ, chiếm 0,39%; số vụ án bị huỷ do nguyên nhân chủ quan 10 vụ, chiếm 0,16%. Tổ chức xét xử lưu động được 91 vụ án hình sự. Tổ chức được 159 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Thực hiện đăng tải công bố tổng số 4.945 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật lên trang Thông tin điện tử Công bố bản án, quyết định của Tòa án của Tòa án nhân dân tối cao.

dc hai.JPG

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao công tác xét xử của Tòa án hai cấp tỉnh trong năm qua, đồng thời đề nghị cần tiếp tục đẩy nhanh công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án, quan tâm giải quyết các vụ án tồn đọng kéo dài, các tranh chấp liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân để pháp luật đi vào cuộc sống. Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trong việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Tòa án hai cấp tỉnh Thái Nguyên trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị Đảng ủy, Lãnh đạo Tòa án tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia, góp ý của các đại biểu tại Hội nghị và cần tập trung các nội dung: Bám sát chủ trương, định hướng được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung tổ chức thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của ngành. Thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của ngành đã đề ra, trên cơ sở đó, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng. Khắc phục triệt để tình trạng các vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử do nguyên nhân chủ quan của Tòa án; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số trong hoạt động tố tụng, tổ chức các phiên tòa “số hóa” hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh và âm thanh tại phiên tòa. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức ngành Tòa án, nhất là đội ngũ Thẩm phán; xây dựng hình ảnh người cán bộ Tòa án “thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật và mẫu mực về đạo đức”, tận tụy phục vụ nhân dân; thực hiện nghiêm Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán và Quy định về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án. Tăng cường công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng ủy; vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tham gia triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Đề nghị các đồng chí tích cực thực hiện chuyển đổi số trong công tác xét xử và giám sát các hoat động của ngành.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 159
cdscv